A
RT
ONLINE
ศ 32102
ศิลปะ ม.5
กลุ่มที่ 3  การสร้างงานทัศนศิลป์จากแนวคิดและวิธีการของศิลปิน

ทุกคนรู้ดีว่างานศิลปะมีราคาแพง แต่คำถามที่ทุกคนอยากรู้คือที่ว่าแพงนั้นแพงแค่ไหน? และนี่คือภาพเขียนที่แพงที่สุด 10 ภาพที่เคยซื้อขายผ่านการประมูล แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าภาพเหล่านั้นเป็นภาพที่ดีที่สุดหรือสวยที่สุด แต่หมายความถึงว่าจิตรกรเหล่านั้นได้รับความนิยมอย่างสูงในวงการศิลปะ ภาพวาดเหล่านี้จะเรียงตามลำดับมูลค่าของมัน ซึ่งมูลค่าของมันก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลานั้นๆ ด้วย และคุณอาจจะสังเกตว่าภาพจิตรกรรมที่ขายไปใน1-2 ทศวรรษที่ผ่านมาติดอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย แน่นอนว่าภาพ Mona Lisa (La Gioconda) ที่วาดโดยจิตรกรเรืองนาม Leonardo da Vinci (1452-1519) ซึ่งวาดขึ้นในช่วงปี 1503–1507 ปัจจุบันเป็นสมบัติของรัฐบาลฝรั่งเศส จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Muse du Louvre ในกรุงปารีส เป็นภาพที่ไม่มีวันนำออกมาประมูลขายได้ แต่มันเป็นภาพเขียนมีการประกันภัยที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ ในวันที่ 14 ธันวาคม 1962 ภาพนี้ได้รับการประกันภัยสูงถึง $ 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก่อนที่จะนำออกไปแสดงยังสหรัฐอเมริกาเป็นเวลาหลายเดือน และในปี 2006 ภาพนี้จะมีมูลค่าเพิ่มสูงถึงราวๆ $ 670 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว 10 ภาพเขียนที่แพงที่สุดในโลก
1. Portrait of Dr. Gachet by Vincent van Gogh ($116,790,000)
ผู้ที่ซื้อภาพนี้ไปคือนาย Ryoei Saito มหาเศรษฐีนักธุรกิจชาวญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 1990 ด้วยวงเงินสูงถึง $ 82.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการประมูลที่สถาบัน Christie ภาพเหมือนของ Dr. Gachet ถูกวาดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 1890 โดย Vincent van Gogh จิตรกรยุคอิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) ชาวดัทช์

นาย Ryoei Saito ได้ประกาศสิ่งที่ช็อควงการศิลปะโลกเมื่อเขากล่าวว่าเขาปรารถนาที่จะเผารูปเขียนของ Vincent van Gogh ให้ตายไปพร้อมกันกับเขา แต่ต่อมาเขาได้อธิบายว่าเป็นแค่การพูดเปรียบเปรยเท่านั้น เพื่อบอกว่าเขามีความชื่นชมภาพเขียนชั้นยอดรูปนี้เพียงใด ซึ่งนาย Ryoei Saito ได้เสียชีวิตลงเมื่อปี 1996 Vincent van Gogh ได้เขียนรูปเหมือนของ ไว้ 2 รูปด้วยกัน โดยใช้สีสันต่างกันเล็กน้อย ซึ่งอีกภาพนั้นจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Muse d'Orsay ที่กรุงปารีส
2. Bal au moulin de la Galette by Pierre-Auguste Renoir ($110,420,000)
Bal au moulin de la Galette ภาพเขียนที่วาดขึ้นในปี 1876 โดยจิตรกรชาวฝรั่งเศส Pierre-Auguste Renoir ภาพนี้มีด้วยกัน 2 รูป และเป็นชื่อเดียวกันด้วย ภาพใหญ่กว่าจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Muse d'Orsay ที่กรุงปารีส ส่วนภาพเล็กถูกประมูลขายไปเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 1990 ด้วยมูลค่าสูงถึง $ 78 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่สถาบัน ในกรุงนิวยอร์ค ให้กับนาย Ryoei Saito ซึ่งซื้อไปพร้อมกับภาพเหมือนของ Dr. Gachet ซึ่งภาพ Bal au moulin de la Galette ก็ตกอยู่ในอันตรายเช่นเดียวกับภาพเขียนของ Vincent van Gogh เช่นกัน
3. Garcon a la Pipe by Pablo Picasso ($106,910,000)
Garcon a la Pipe (Boy with a Pipe) ภาพเขียนของ Pablo Picasso วาดขึ้นในปี 1905 อยู่ในช่วง 24 ปีของยุค Rose Period ที่มีชื่อเสียงของเขา เป็นยุคที่เขานิยมใช้สีส้มและชมพูในการเขียนภาพ สีน้ำมันบนผืนผ้าใบแสดงเด็กชายชาวปารีสคนหนึ่งกำลังถือไปป์ในมือซ้าย

ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2004 ภาพนี้ถูกประมูลขายไปในราคาสูงถึง $ 104.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยสถาบัน Sotheby ในกรุงนิวยอร์ค หลังจากที่ทางสถาบันได้ตีราคาประเมินไว้ที่ $ 70 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราคาขายที่ออกมาได้สร้างความประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากภาพนี้ไม่ได้วาดขึ้นในยุค Cubism ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Picasso นักวิจารณ์ศิลปะหลายคนกล่าวว่ามูลค่าที่สูงลิ่วของภาพนี้มีมาจากชื่อเสียงของตัวศิลปินเอง มากกว่าคุณค่าความงามหรือความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในตัวภาพเอง
4. Dora Maar au Chat by Pablo Picasso ($95,216,000)
Dora Maar au Chat (Dora Maar with Cat) ภาพเขียนปี 1941 โดย Pablo Picasso จิตรกรเอกชาวสเปน ผู้หญิงในภาพคือ Dora Maar ภรรยาของเขากำลังนั่งอยู่บนเก้าอี้ และมีแมวตัวน้อยเกาะอยู่บนไหล่ของเธอ ภาพนี้เขียนขึ้นในยุค Cubism ที่มีชื่อเสียงของเขา และถูกนำออกประมูลขายในการประมูลภาพเขียนของจิตรกรยุค Impressionism ที่สถาบัน Sotheby ในกรุงนิวยอร์ค เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2006 ด้วยมูลค่าสูงถึง $ 95.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สูงกว่าราคาที่ประเมินไว้คือ $ 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งผู้ไม่ประสงค์ออกนามเป็นผู้ที่ประมูลได้ไป
5. Irises by Vincent van Gogh ($78,400,000) ภาพดอก Irises วาดโดย Vincent van Gogh จิตรกรชาวดัทช์ ซึ่งเขียนขึ้นในขณะที่เขาพักรักษาตัวอยู่ในสถานพักฟื้น Saint Paul-de-Mausole ที่เมือง Saint-Remy-de-Provence ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงปีสุดท้ายก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในปี 1890

ในปี 1987 ภาพนี้ได้กลายเป็นภาพเขียนที่แพงที่สุดในโลก เมื่อมันถูกขายไปในราคาสูงถึง $ 54,000,000 ล้านเหรียญออสเตรเลีย โดยนาย Alan Bond แต่เขาไม่มีเงินเพียงพอที่จะจ่ายได้จึงต้องมีการประมูลขายอีกครั้งหนึ่ง ปัจจุบันภาพนี้เป็นสมบัติของพิพิธภัณฑ์ Getty Museum ในลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

6. Massacre of the Innocents by Peter Paul Rubens ($77,927,000)
ภาพเขียนฝีมือของ Peter Paul Rubens จิตรกรเอกชาวเฟลมมิช ซึ่งวาดภาพนี้ขึ้นในปี 1611 เป็นภาพเขียนที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดาภาพเขียนทั้ง 10 รูป ผู้ที่ซื้อไปคือนาย Kenneth Thomson (บารอน ทอมสันที่ 2 แห่ง Fleet) ด้วยราคาสูงถึง 49.5 ล้านปอนด์ ($ 76.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ในการประมูลเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2002 ที่สถาบัน Sotheby
7. Les Noces de Pierrette by Pablo Picasso ($72,697,000)
Les Noces de Pierrette ภาพเขียนที่แพงที่สุดในโลกอีกภาพหนึ่งของ Pablo Picasso จิตรกรและประติมากรเอกชาวสเปน วาดขึ้นในยุค Blue Period ของเขา เป็นช่วงที่เขาทุกข์ทรมานจากความยากจนและความโศกเศร้า เนื่องจาก Carlos Casagemas เพื่อนรักของเขาฆ่าตัวตายเมื่อปี 1901 ภาพนี้ถูกขายให้กับเศรษฐีชาวเอเซียด้วยราคาสูงถึง $ 51.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 1989 ในการประมูลที่สถาบัน Binoche et Godeau ที่ปารีส
8. Portrait de l'Artiste sans Barbe by Vincent van Gogh ($ 71,690,000)
Portrait de l'artiste sans barbe ("Self-portrait without beard") หรือ ”ภาพเหมือนที่ไม่มีเครา” หนึ่งในภาพเหมือนตัวเองหลายๆ ภาพของ Vincent van Gogh จิตรกรชาวดัทช์ ซึ่งเขียนขึ้นในช่วงปี 1889 ซึ่งเขาพำนักอยู่ที่เมือง Saint-Remy-de-Provence ประเทศฝรั่งเศส ภาพเขียนสีน้ำมันภาพบนเฟรมผ้าใบภาพนี้มีขนาด 40x31 ซ.ม. (16" x 13")

Van Gogh เขียนภาพนี้หลังจากที่เขาพึ่งโกนหนวดเสร็จ แตกต่างจากภาพเหมือนรูปอื่นๆ ของเขาที่ไว้เครา และมันได้กลายเป็นภาพเขียนที่แพงที่สุดในโลกตลอดกาลเมื่อถูกประมูลขายไปในราคาสูงถึง $ 65 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการประมูลที่สถาบัน Christie ที่กรุงนิวยอร์ค เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 1998
9. Rideau, Cruchon et Compotier by Paul Cezanne ($70,140,000)
Rideau, Cruchon et Compotier ภาพเขียนของ Paul Cezanne เขียนขึ้นในช่วงปี 1893-1894 Cezanne เป็นจิตรกรที่มีชื่อเสียงในการเขียนภาพหุ่นนิ่ง ซึ่งแสดงอารมณ์อันล้ำผ่านความสงบนิ่งในความเหมือนจริง

ภาพนี้ถูกประมูลขายไปด้วยราคาสูงถึง $ 60.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการประมูลที่สถาบัน Sotheby เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ปี 1999 ผู้ที่ประมูลไปคือ ตระกูล Whitneys หนึ่งในตระกูลที่มั่งคั่งที่สุดในสหรัฐอเมริกา แต่หลังจากนั้นภาพนี้ได้ถูกนำมาประมูลใหม่อีกครั้งหนึ่ง
10. Femme aux Bras Croises by Pablo Picasso ($52,851,000)
Femme aux Bras Croises (Woman with Folded Arms) ภาพเขียนฝีมือของ Pablo Picasso วาดขึ้นในปี 1902 ในยุค Blue Period ของเขา ซึ่งเป็นยุคที่มืดมนและโศกเศร้า ในภาพเป็นรูปผู้หญิงนั่งกอดอกอย่างเหม่อลอยไร้จุดหมาย ความแตกต่างของน้ำหนักสีฟ้าที่สวยงามคือเทคนิคการใช้สีที่ Picasso นิยมใช้ในยุคนี้

ภาพ Femme aux Bras Croises ถูกประมูลขายไปในราคา $ 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการประมูลของสถาบัน Christie ที่ Rockefellerในกรุงนิวยอร์ค เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2000
ศิลปินแห่งชาติ
ศิลปินเป็นผู้สร้างสรรค์งานศิลปะที่เกิดจากการศึกษาวิเคราะห์เป็นอย่างดี  มีผลงานต่อเนื่องยาวนาน  จนผลงานและแนวคิดของท่านมีคุณค่าต่อการศึกษาเรียนรู้

เฟื้อ  หริพิทักษ์   ศิลปินแห่งชาติประจำปีพ.ศ.๒๕๒๘ (จิตรกรรม)
เฟื้อ  หริพิทักษ์  ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปกรรม  และอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปะไทย  เคยได้รับรางวัลเกียรตินิยมอันดับ๑ เหรียญทอง จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ  ถึง ๓ ครั้งและรางวัลเกียรตินิยมอันดับ๓ เหรียญทองแดง๑ ครั้ง ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินชั้นเยี่ยมในสาขาจิตรกรรม  ผลงานของ เฟื้อ  หริพิทักษ์ แบ่งเป็น ๓ ระยะ ระยะแรกประมาณ  พ.ศ. ๒๔๗๐-๒๔๘๔ เป็นแนวอิมเพรสชั่นนิสม์  ระยะที่สอง ประมาณ พ.ศ.๒๔๙๒ มีลักษณะเป็นงานทิวทัศน์สมัยใหม่ ระยะที่สาม ประมาณ พ.ศ. ๒๔๙๘ มีลักษณะหลากหลายแนวทาง

ไพฑูรย์  เมืองสมบูรณ์ เป็นประติมากรผู้มีชื่อเสียงในการสร้างงานประติมากรรมแบบเหมือนจริง  ได้รับรางวัลเกียรติยศอันดับ ๑ เหรียญทอง จากการเเสดงศิลปกรรม แห่งชาติ ๓ ครั้ง ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินยอดเยี่ยมในสาขาประติมากรรม  ผลงานของ ไพฑูรย์  เมืองสมบูรณ์ มีทั้งเป็น พระพุทธรูป พระบรมรูป  และพระราชานุสารวีย์ ต่างๆ อีกส่วนหนึ่งเป็นรูปปั้นสัตว์ในอิริยาบทที่งดงามน่าประทับใจ

ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์
ศิลปินแห่งชาติประจำปีพ.ศ.๒๕๒๙(ประติมากรรม)
ประสงค์  ปัทมานุช   ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๒๙  (จิตรกรรม)
รูปจันทร์แรม
ประสงค์ ปัทมานุช มีความสามารถสร้างสรรค์ ได้ทั้งจิตรกรรมไทย และจิตรกรรมสากล เป็นผู้บุกเบิกจิตรกรรมไทย และสากลยุดใหม่ และเป็นผู้ริเริ่มสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมไทยประยุกต์ขึ้น โดยนำรูปแบบจิตรกรรมประจำชาติมาผสมกับเทคนิคการเขียนภาพแบบสากลจนได้รับความนิยมทั่วไป ประสงค์ ปัทมานุช ได้รับรางวัลเกียรตินิยมอันดับ ๑  เหรียญทองจากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ๓ ครั้ง  ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินชั้นเยียมในสาขาจิตรกรรม  ผลงานของประสงค์  ปัทมานุช  ช่วงแรกเป็น งานจิตรกรรมสากล  ใช้สีสดใส เป็นเรื่องราวของขีวิตคนไทย เช่นวัดวาอาราม ช่วงหลังเป็นผลงานจิตรกรรมไทยประยุกต์ที่มีการนำเอาแบบแผนของจิตรกรรมประจำชาติ มาผสมจิตรกรมสากลโดยใช้สีและน้ำหนัก
ชิต  เหรียญประชา  ศิลปินแห่งชาติประจำปีพ.ศ.๒๕๓๐(ประติมากรรกรรม)
"รำมะนา"
ชิต เหรียญประชา  เป็นประติมากรผู้มีพื้นฐานมาจากช่างแกะสลักงาช้าง ต่อมาได้หันมาสร้างงานประติมากรรมสมัยใหม่ในแนวทางไทยประยุกต์  เคยได้รับรางวัลเกียรตินิยมอันดับ ๑  เหรียญทอง ๒ รางวัล และรางวัลเกียรตินิยมอันดับ๒ เหรียญเงิน ๒ รางวัล  จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ได้รับการยกย่องเป็นศิลปินชั้นเยี่ยมสาขาประติมากรรม ผลงานของขิต เหรียญประชา  มีทั้งงานที่แกะสลักไม้ งานโลหะ และงานปลาสเตอร์ ที่แสดงวิถีชีวิตของคนไทย ในด้านต่างๆ ในแนวทางประติมากรรมไทยประยุกต์ โดยตัดทอนส่วนที่ไม่จำเป็นออกจนเหลือเพียงความอ่อนช้อย งดงามที่ลงตัว

เฉลิม   นาคีรักษ์   ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๓๑  (จิตรกรรม)
"ลอยกระทง"
      เฉลิม นาคีรักษ์ เป็นศิลปินที่มีผลงาน เป็นที่ยอมรับของคนทั่งไป โดยเฉพาะทางด้านจิตรกรรม สีน้ำ และสีฝุ่น เป็นศิลปินอีกท่านหนึ่งที่สร้างสรรค์ผลงานในลักษณะจิตรกรรมไทยประยุกต์ และจิตรกรรมสมัยใหม่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะนานกว่า ๕๐ ปี เคยได้รับรางวัลจากการประกวดศิลปกรรมหลายแห่ง เคยแสดงนิทรรศการเดี่ยวทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนั้นยังเคยเป็นผู้อำนวยการคนแรกของโรงเรียนเพาะช่าง ผลงานของเฉลิม นาคีรักษ์ ถ้าเป็นสีน้ำ มักเป็นภาพทิวทัศน์ที่แสดงความแม่นยำในการป้ายพู่กัน  ส่วนผลงานสีฝุ่นและสีน้ำมันนั้นเป็นงานในแนวจิตรกรรมไทยประยุกต์ ที่แสดงถึงประเพณีไทยและแสดงถึงความสนุกสนานรื่นเริง
โหมด  ว่องสวัสดิ์  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๓๐ (จิตรกรรม)
"จิตรกรรมไทย"
โหมด ว่องสวัสดิ์ เป็นศิลปินผู้มีชื่อเสียง ในด้านการออกแบบ และสร้างฉากละคร  งานเขียนภาพ เขียนแบบ เขียนลาย และงานจิตรกรรมฝาผนัง  โหมด ว่องสวัสดิ์ ยังสร้างงานจิตรกรมประจำชาติ และจิตรกรรมสากล  ผลงานของโหมอ ว่องสวัสดิ์ที่เป็นเเนวประจำชาติ การเขียนและการซ่อมภาพจิตรกรรม ฝาผนังที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และสถานที่อื่นอีกหลายแห่ง  ส่วนผลงานที่เป็นแบบสากลปรากฎบนฉากละครที่เขียนขึ้น
พิมาน มูลประมุข  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๓๑  (ประติมากรรม)

"ประติมากรรมไทย"

    พิมาน มูลประมุข เป็นประติมากรผู้มีชื่อเสียง ในด้านการปั้นหล่อ มีผลงานปรากฏอยู่ในที่สาธารณะต่างๆ ในรูปแบบของพระพุทธรูป และอนุสาวรีย์ สามารถสร้างผลงาน ได้ทั้งแบบประจำชาติ และแบบสากล ได้รับรางวัลเกียรตินิยมศิลปกรรมแห่งชาติ  ผลงานของพิมาน มูลประมุข ได้แก่ ภาพนูนสูงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ปั้นหล่อพระพุทธรูปต่างๆ รวมไปถึงพระอริยะสงฆ์องศ์สำคัญของเมืองไทย
ทวี  นันทขว้าง  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๓๒ (จิตรกรรม)


"ดอกไม้"ผลงานจิตรกรรมของ ทวี  นันทขว้าง

ทวี  นันทขว้าง เป็นศิลปินผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านจิตรกรรม มีผลงานที่เป็นแบบอย่างของตนเอง เคยได้รับรงวัลเกียรตินิยมอันดับ  ๑ เหรียญทอง จากการประกวดศิลปกรรมแห่งชาติ ๓ ครั้ง  เกียรตินิยมอันดับ ๒  เหรียญเงิน  ๑  ครั้ง ได้รับการยกย่องเป็นศิลปินชั้นเยี่ยมจาการประกวดศิลปกรรมแห่งชาติ จิตรกรรมของ ทวี  นันทขว้าง เป็นไปอย่างเรียบๆ  แต่มีความปราณีตและลึกซึ้ง
สวัสดิ์  ตันติสุข  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๓๔ (จิตรกรรม)

"กลุ่ม" ผลงานจิตรกรรมของ สวัสดิ์  ตันติสุข
สวัสดิ์  ตันติสุข  เป็นศิลปินผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านจิตรกรรม  สามารถสร้างสรรค์งานได้ทั้งสีน้ำมันและสีน้ำ ผลงานที่สวัสดิ์  ตันติสุข สร้างขึ้นมีลักษณะเป็นภาพนามธรรมแสดงเรื่องราวของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  มีสีสันสดใส งดงาม  ได้รับรางวัลเกีรยตินิยมอันดับ ๑  เหรียญทอง  ๒ ครั้ง  เกีรยตินิยมอันดับ  ๒  เหรียญเงิน  ๒  ครั้ง และเกีรยตินิยมอันดับ  ๓  เหรียญทองแดง  ๑  ครั้ง  ทำให้ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินชั้นเยี่ยมจาการประกวดศิลปกรรมแห่งชาติ
ประยูร  อุรุชาฏะ  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๓๕ (จิตรกรรม)"คนเหมือน" ผลงานจิตรกรรมของ ประยูร  อุรุชาฎะ
ประยูร  อุรุชาฏะ  เป็นสิลปินและนักวิชาการทางด้านการอนุรักษ์ศิลปะไทย  มีความามารถสร้างสรรค์ผลงานหลายอย่าง  ทั้งทางจิตรกรรมสีน้ำมัน  สีน้ำ  สีฝุ่น  สีชอล์ก  ได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกการสร้างงานจิตรกรรมสีน้ำมันด้านนามธรรม  นอกจากนี้ยังสร้างจิตรกรรมแบบประเพณีและแบบประเพณีผสมสานสมัยใหม่
พินิจ  สุวรรณบุณย์  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๓๐

"ออกแบบเหรียญที่ระลึก "
ผลงานการออกแบบของ พินิจ  สุวรรณบุณย์
พินิจ  สุวรรณบุณย์  เป็นศิลปินที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการออกแบประณีตศิลปกรรม  เคยได้รับงวัลเกีรยตินิยมอันดับ  ๓  เหรียญทองแดง  ๓  ครั้ง  จาการแสดงศิลปกรรมแห่งประเทศไทย  มีผลงานทางด้านการออกแบบเหรียญกษาปณ์  เหรียญตราต่างๆ  ผลงานทุกชิ้นจัดวางองค์ประกอบของภาพแสงเงา  เส้น  อย่างดีเยี่ยม  นอกจากนั้นยังออกแบบตราไปรษณียากรด้วย
กมล  ทัศนาชาลี  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๔๐

"The Golddenland  Series /// " ผลงานการออกแบบของ กมล  ทัศนาชาลี
กมล ทัศนาญชลี  เป็นศิลปินในแนวทางแบบใหม่  และสมัยใหม่ที่มีพื้นฐานไทยและตะวันตก  ผลงานในยุคแรกๆ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตไทย  ส่วนวิธีการเป็นแบบใหม่สากลคลี่คลายไปสู่ความเป็นสากล  ทั้งในลักษณะจิตรกรรมผสม  และอื่นๆ นอกจากนั้น  กมล  ทัศนาญชลี  ยังส่งเสริมสนับสนุนเผยแพร่ศิลปะของไทยให้รู้จักกันอย่างกว้างขวางในยุโรปและอเมริกาด้วย
ชำเรือง  วิเชียรเขตต์  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๓๙ (ประติมากรรม)
"แดนทิพย์"  ผลงานประติมากรรมของ ชำเรือง  วิเชียรเขตต์
ชำเรือง  วิเชียรเขตต์   เป็นประติมากรรมที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการปั้นหล่อ  ซึ่งเป็นเทคนิคการสร้างสรรค์ประติมากรรมที่นิยมทำกันทั้งในตะวันตกและตะวันออก  ผลงานระยะเริ่มต้นของชำเรือง  วิเชียรเขตต์  มีลักษณะเหมือนจริง  ส่วนใหญ่เป็นภาพปั้นคนหล่อ  ต่อมาจึงมีการตัดทอนรายละเอียดลงจนมีลักษณะเป็นศิลปะนามธรรม
ชลูด  นิมเสมอ  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๔๑

"ประติมากรรมชนบท" ผลงานประติมากรรม ของ ชลูด  นิ่มเสมอ
ชลูด  นิมเสมอ  เป็นศิลปินผ้มีความเชี่ยวชาญในการสร้งงงานหลายประเภท  ได้แก่ จิตรกรรมภาพิมพ์   และประติมากรรม  เคยได้รับรางวัลเกีรยตินิยมอันดับ  ๑  เหรียญทอง  จากากรแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ  ๓  ครั้ง  และรางวัลเกีรยตินิยมอันดับ  ๓  เหรียญทองแดง  ๑  ครั้ง  ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินชั้นเยี่ยมประเภทจิตรกรรม     ชลูด  นิ่มเสมอ  มีแนวทางการสร้างสรรค์ศิลปะที่เป็นเฉพาะตน  ทั้งในด้านจิตรกรรม  ภาพพิมพ์  และประติมา

ประหยัด พงษ์ดำ
  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๔๑ (ภาพพิมพ์)

"ความรักของแม่" ผลงานภาพพิมพ์ ของ ประหยัด  พงษ์ดำ
ประหยัด  พงษ์ดำ   เป็นศิลปินที่มีความเชี่วชาญทางด้านงานภาพพิมพ์  เป็นผู้ค้นพบกรรมวิธีทางภาพพิมพ์หลายอย่าง  เช่น  การผสมผสานระหว่างภาพพิมพ์เข้าสู่งานจิตรกรรมเป็นภาพเดียวกัน  เคยได้รับรางวัลเกีรยตินิยมอันดับ  ๑  เหรียญทอง  ประเภทภาพพิมพ์  จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ  ๒ ครั้ง  รางวัลเกีรยตินิยมอันดับ  ๒  เหรียญเงิน  ๔  ครั้ง และรางวัลเกีรยตินิยมอันดับ  ๓  เหรียญเงิน  อีก  ๒  ครั้ง  ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินชั้นเยี่ยม
อินสนธ์  วงศ์สาม  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๔๒ (ประติมากรรม)

"โดดเดี่ยว" ภาพพิมพ์แกะไม้ ของอินสนธ์  วงศ์ สาม
อินสนธ์  วงศ์สาม  เป็นศิลปินผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านภาพพิมพ์  แกะไม้  ประติมากรรม  แกะสลักไม้  ต่อมาจึงได้หันมาสร้างประติมากรรมสมัยใหม่ด้วยวัสดุที่เป็นโลหะ  ผลงานประติมากรรมของ  อินสนธ์  วงศ์สาม  เป็นประติมากรรมตตกแต่งที่มีขนาดใหญ่ แสดงความงดงามของการจัดวางรูปทรงอย่างได้จังหวะและลงตัว
จักรพันธ์  โปษยกฤต  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๔๓ (จิตรกรรม)

"ดวงตา  นันทขว้าง"  ผลงานจิตรกรรมของ จักรพันธ์  โปษยกฤต
จักรพันธ์  โปษยกฤต  เป็นศิลปินที่มีคว่มเชี่ยวชาญทางด้านจิตรกรรม  สามารถสร้างงานได้หลายแนว  ทั้งแนวไทยประเพณี และศิลปกรรมร่วมสมัย  จิตรกรรมของจักรพันธ์  โปษยกฤต   มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  แสดงเรื่องราวทางวรรณคดี  พุทธศาสนา  ประวัติศาสตร์  และมีความสามารถในการวาดภาพเหมือนจริง  ได้รับรางวัลเกีรยตินิยมอันดับ  ๒  เหรียญเงิน   ๒  ครั้ง  และเกีรยตินิยมอันดับ  ๓  เหรียญทองแดง  ๔  ครั้ง  จาการประกวดสิลปกรรมแห่งชาติ
ถวัลย์  ดัชนี  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๔๔ (จิตรกรรม)

"เสือขบม้า" ผลงานจิตรกรรมของ ถวัลย์   ดัชนี
ถวัลย์  ดัชนี  เป็นศิลปินผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านจิตรกรรม  และเป็นศิลปินไทยที่ได้รับความนิยมยกย่องทั้งในประเทศและต่างประเทศ  ผลงานจิตกรรมของ ถวัลย์  ดัชนี   มีลักษณะเป็นภาพลายเส้นปากกาหมึกดำ  ใช้สีน้อยสี  เช่น  สีแดง  สีทอง  แสดงเนื้อหาแนวปรัชญาศาสนา  ที่มีความนุ่มลึก  และแกร่งกร้าว  เป็นเรื่องราวที่ผสมผสานระหว่างความเป็นไทยและตะวันตก
ประกิต (จิตร) บัวบุศย์  ศิลปินแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ.๒๕๔๕ (จิตรกรรม)

."ทิวทัศน์"  ผลงานจิตรกรรมของ ประกิต (จิตร ) บัวบุศย์
ประกิต (จิตร)  บัวบุศย์   เป็นศิลปินผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านจิตรกรรมทิวทัศน์ที่แสดงบรรยากาศและความงดงามของธรรมชาติ  โดยวิธีการปาดป้านสีน้ำมันด้วยเกรียงลงบนผ้าใบ ให้เกิดความรู้สึกประทับใจแก่ผู้ชมอย่างดียิ่ง  นอกจากนั้นยังมีความสามารถในการสร้างานประติมากรรม  ออกแบบสถาปัตยกรรมที่มีผลงานสำคัญๆมากมายหลายอย่าง
ศิลปินแห่งชาติ  หมายถึง ศิลปินผู้มีความสามารถทางศิลปะชั้นเยี่ยมของประเทศไทย